LUYỆN KĨ NĂNG GIAO TIẾP CÀNG SỚM CÀNG TỐT

LUYỆN KĨ NĂNG GIAO TIẾP CÀNG SỚM CÀNG TỐT

Đối với doanh nhân, giao tiếp là kỹ năng sống còn khi làm việc với đối tác. Đối với quan hệ vợ chồng, giao tiếp là chất xúc tác giúp cho tình cảm lứa đôi trở nên đầm thấm. Nếu không biết cách giao tiếp, chúng ta có thể dẫn đến những tình huống mâu thuẫn, xung đột không đáng có, mình nói rất nhiều nhưng người khác không hiểu ý, những điều mình nghĩ trong lòng và những điều nói ra miệng không trùng khớp với nhau…

Chính vì vậy, bạn và tôi đều phải luyện tập kỹ năng giao tiếp càng sớm càng tốt. Có một câu nói mà người đời đi trước đã truyền lại và chắc chắn vẫn là một bài học giá trị đến ngàn đời sau, đó là : “học ăn, học nói, học gói, học mở”.

lê quang ánh
Tham gia trại Đồng Hương Huế với Sinh viên

Vậy học kỹ năng giao tiếp như thế nào?

Gọi là kỹ năng tuy nhiên giao tiếp cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng sức khỏe, tâm sinh lý của cơ thể. Có người hướng nội, có người hướng ngoại, nhưng có một điều người hướng nội chưa chắc giao tiếp kém và người hướng ngoại cũng không hẳn là người giao tiếp giỏi.

Trong quá khứ tôi đã biết bao nhiêu lần cảm thấy khó khăn khi phải mở đầu câu chuyện. Đôi khi tôi lại cảm thấy khó khăn khi tìm cách làm tiếp nối câu chuyện đang bị ngắt quảng. Và đó là lúc tôi bắt đầu để ý đến việc làm sao trở nên tốt hơn trong lúc giao tiếp với mọi người.

Chúng ta phải chấp nhận một điều là trong bất cứ việc gì, nhất định sẽ có một cách làm đúng đắn và hiệu quả đối với chúng ta. Và sau bao năm tháng tìm tòi, tôi nhận ra rằng người giao tiếp hiệu quả và thành công là những người sử dụng và thực hành kỹ năng giao tiếp một cách thuần thục nhất.

Không một ai sinh ra đã sở hữu kĩ năng giao tiếp hoàn hảo, ngay cả những người vẫn luôn được khen là “ăn nói có duyên”. Những người có khả năng giao tiếp tốt là người mà nếu bạn để ý sẽ thấy họ tập nói chuyện hằng ngày, nói nhiều và đúc rút kinh nghiệm và dần sở hữu kỹ năng giao tiếp thành thạo nhuần nhuyễn hơn người khác.

Tôi vẫn hay để ý mỗi lần Obama nói chuyện, ngôn ngữ hình thể của ông rất linh hoạt, ngữ điệu thì dứt khoát, bạn học điều gì từ những hình ảnh này? Bạn hoàn toàn có thể tập được những điều này. Trấn Thành nói chuyện nhanh nhưng logic và hài hước, từng câu từng chữ rõ ràng. Ngoài ra bạn có thể học từ bạn bè, hay từ việc đọc sách, bất cứ đâu cũng đều là nguồn học hỏi vô tận của bạn.

lê quang ánh

Và một người giao tiếp tốt sẽ có những đặc điểm sau đây:

Chân thành và mỉm cười. Chân thành và mỉm cuời là món quà đơn giản và hiệu quả nhất mà bạn dành tặng cho mọi người. Với thói quan này, bạn sẽ nhanh chóng chiếm được cảm tình của người đối diện.

Luôn tìm ra điểm chung của bạn và người đối diện, tạo hứng thú khi nói về đề tài chung. Để làm được việc này, bạn phải là người luôn quan tâm đến suy nghĩ, tình cảm, sở thích của mọi người, bất cứ ai cũng muốn nói về sở thích, mối quan tâm của bản thân.

Nhìn thẳng và giao tiếp bằng ánh mắt. Hành vi tương tác bằng mắt thể hiện sự tự tin của bạn đối với người khác, là một trong những thứ tác động lớn nhất đến sức ảnh hưởng của bạn.

Nếu bạn muốn người khác hiểu những sở thích, mối quan tâm khác không phải điểm chung của hai người, đừng vội vàng, thay đổi tư duy của một người không phải là chuyện một sớm một chiều. Việc của bạn là nương theo và dẫn dắt câu chuyện, đến một lúc nào đó, đối phương sẽ hiểu những điều tích cực mà bạn muốn chia sẻ, càng mất nhiều thời gian và công sức thì kết quả càng có ý nghĩa.

Hãy cùng tôi thực tập kỹ năng giao tiếp thôi nào! Khi nào bạn sẽ thành người giỏi giao tiếp?

Lê Quang Ánh 

Chủ sáng lập thương hiệu Nesfaco

www.nesfaco.com

About Lê Quang Ánh