NESTLE, NƠI TÔI PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC BẢN THÂN

NESTLE, NƠI TÔI PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC BẢN THÂN

Công ty Nestle là công ty về thực phẩm hàng đầu trên thế giới, lúc tôi mới vào công ty, bề dày lịch sử của nó cũng sắp đạt mốc kỉ niệm 150 năm rồi. Vào những năm 1860, Dược sĩ Henri Nestlé đã phát minh ra một loại thức ăn cho những trẻ sơ sinh không thể được nuôi bằng sữa mẹ, thành công của sản phẩm nhanh chóng được công nhận. Đến tận bây giờ, sản phẩm của tập đoàn Nestle đã có mặt rộng khắp tại các quốc gia trên thế giới.

lê quang ánh

Nơi tôi làm việc là một trong những nhà máy hiện đại nhất mới được xây dựng của Nestle, nhà máy nằm ở khu công nghiệp Amata, Biên Hòa, Đồng Nai, nơi đây dân cư và đất đai còn thoáng đãng, không gian khá yên bình. Tôi vẫn hay chia sẻ với bạn bè rằng, lúc sáng sớm đi làm, ngửi thấy mùi cà phê thơm lừng trong không gian, cảm giác này rất tuyệt vời. Môi trường sản xuất rất thích hợp với những người năng động.

Những thứ tôi học được từ Nestle đầu tiên là về cách đi đứng, nói năng sao cho phù hợp với môi trường sản xuất. Ban đầu xác định sẽ chọn môi trường năng động như nhà máy để thử sức, bản thân tôi nghĩ mình đã sẵn sàng cho sự thay đổi, tuy nhiên thời gian đầu mới vào công ty, tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Môi trường làm việc của dân văn phòng hoàn toàn khác so với môi trường làm việc nhà máy.

Lúc mới vào làm, thấy mọi người ai nấy cũng đi đứng, nói năng mau lẹ, nhìn rất buồn cười, bản thân tôi không khỏi thắc mắc. Nếu có cơ hội tham quan các nhà máy sản xuất bạn sẽ hiểu, công ty nào làm ăn tốt thì đa số nhà máy của nó đều phải sản xuất 24/24. Nhà máy Trị An nơi tôi làm việc cũng vậy, với khối lượng công việc khổng lồ cùng áp lực deadline, mọi người ai nấy lúc ở công ty đều hối hả thực hiện cho xong nhiệm vụ.

Còn nhớ tôi lúc đó có thói quen nói năng phân tích chậm rãi, miễn là đối phương hiểu được vấn đề, nhưng dường như không phù hợp với môi trường nơi đây, nhiều lần tôi bị sếp nhắc nhở, khuyên nhủ. Thế là tôi lại tiếp tục quan sát, thì ra mình cần diễn đạt suy nghĩ qua lời nói nhanh hơn nữa để bắt kịp tốc độ của người khác, nhưng vẫn phải làm sao cho rõ ràng dễ hiểu.

lê quang ánh

lê quang ánh

lê quang ánh

lê quang ánh

lê quang ánh
Giới thiệu công ty đến sinh viên

Những bài học đơn giản này rất quan trọng đối với tôi sau này, bây giờ đi đâu làm gì tôi cũng có thói quen quan sát xem môi trường nơi đó thực sự cần hòa nhập như thế nào.

Tôi gần như nhỏ tuổi nhất trong nhóm giám sát sản xuất, những người có nhân viên để quản lý. Trong nhóm tôi quản lý, có người còn lớn hơn tôi đến tám tuổi. Tôi không nghĩ lúc đó mình bị bắt nạt vì nhỏ tuổi hơn, mọi người vẫn xem tôi là quản lý của họ, tuy rằng lúc đầu tôi phải học hỏi từ họ rất nhiều.

Trong sáu tháng đầu tiên đối với nhân viên mới, nhiệm vụ quan trọng nhất là hòa nhập môi trường, học hiểu các thiết bị máy móc dây chuyền nơi đây. Sau đó mới đến khoảng thời gian bắt đầu cống hiến cho công ty, quản lý nhân sự và quy trình sản xuất.

Ở Trị An, chu kỳ sản xuất trong ngày gồm ba ca, tôi là giám sát mới, lúc đầu sẽ tập tành đi ca giám sát nhóm như các giám sát khác. Tuy rằng công việc vất vả do thời gian làm việc đổi ca qua lại nhiều, tôi lại cảm thấy mình may mắn. Nếu như ở các công ty trước, các ngày cuối tuần được nghỉ thì ở đây thỉnh thoảng tôi vẫn đi làm vào thứ bảy, chủ nhật. Ban đầu không quen sẽ dễ có cảm giác khó chịu, nhưng lúc quen rồi tôi lại thấy khả năng sắp xếp quản lý thời gian sinh hoạt của mình tăng lên.

Thường nếu muốn đi chơi, tôi phải canh lịch đi làm của mình và bạn bè xem ngày nghỉ có trùng nhau không, nếu là đi chơi xa có khi phải xem trước cả tháng.

Một điều tôi học được trong lúc đi làm theo ca nữa là trách nhiệm với bản thân về chăm sóc sức khỏe. Có những tuần tôi phải thức đêm liên tục, ban ngày ngủ bù cơ thể sẽ không thể hồi phục sức khỏe hoàn toàn, tuy nhiên nếu biết ăn uống những thức ăn có lợi kết hợp vận động, tôi vẫn có thể có giấc ngủ ngon dù là ban ngày.

Ngoài sự linh hoạt, năng động, môi trường Neslte cho tôi cơ hội để có thể làm việc và hiểu con người nhiều hơn. Tính tôi khá ôn hòa, tôi hiếm khi nóng giận hay thể hiện điều đó đối với nhân viên. Nếu nhân viên có làm sai điều gì, việc đầu tiên tôi làm là cùng phân tích xem tại sao lại xảy ra lỗi rồi tìm cách giải quyết. Không ai không phạm sai lầm nào trong đời, quan trọng là tìm ra nguyên nhân để giải quyết nó, và tránh sao cho sai lầm không lập lại.

Những tiêu chuẩn lãnh đạo của Nestle cũng cho tôi nhiều bài học, nhận ra sự thay đổi trong tương lai ảnh hưởng đến hiện tại như thế nào, chúng ta sẽ có những hành động phù hợp cho sự thay đổi đó.

Môi trường làm việc ở nhà máy Nestle đã giúp tôi phát huy hết bản thân mình, tôi biết ơn những con người nơi đây, mỗi một cá nhân đều giúp tôi nhận ra nhiều bài học sâu sắc. Thay đổi lớn nhất trong tính cách của tôi, là được sống cởi mở hòa đồng với mọi người, bắt đầu quan tâm đến những thứ xung quanh mình hơn.

Tôi trước khi vào Nestle và lúc nói lời tạm biệt Nestle quả thực không giống nhau chút nào. Những năm tháng ở Nestle, bản tính lạc quan của tôi được cơ hội thể hiện, tôi trở nên phóng khoáng, yêu đời hơn, như mường tượng được hình ảnh mình mong muốn trở thành trong tương lai.

Lê Quang Ánh 

Chủ sáng lập thương hiệu Nesfaco

www.nesfaco.com

About Lê Quang Ánh