HỌC TỪ NHỮNG ĐIỀU NHỎ NHẶT

HỌC TỪ NHỮNG ĐIỀU NHỎ NHẶT

Ở trường đại học chính quy, chúng ta được học về kỹ thuật, kiến thức, đó là quá trình mà chúng ta thu nạp thông tin vào, có người thích thú, nhưng cũng có nhiều người bỏ cuộc vì không có hứng thú, động lực. Trong cuộc sống, những thứ chúng ta học không chỉ là kiến thức nữa, chúng bao gồm kĩ năng, kiến thức, thái độ hành vi của ta trước sự vật, sự việc.

Nói một cách khác, chúng ta tự học trong cuộc sống thường ngày, cách phản ứng của ta trước một hoàn cảnh, một tình huống trong cuộc sống, hay còn gọi là trí tuệ. Trí tuệ thì quan trọng hơn kiến thức, bởi lẽ những gì chúng ta được học sẽ trở nên vô nghĩa nếu không được ứng dụng vào cuộc sống thực tế.

lê quang ánh

 

Chúng ta cần áp dụng mọi điều chúng ta biết để đạt được, thu hút những điều chúng ta muốn.

Sự thật, không cần kiếm cho mình một tấm bằng hay chứng chỉ gì cả. Chỉ cần có thực lực là được. Và không phải cứ tốt nghiệp đại học là trở thành người tự do, hạnh phúc. Cho nên nếu lỡ may bạn có rơi vào tình cảnh không được đi học chính quy, đây hóa ra lại là điều thuận lợi, nó thôi thúc bạn hành động quyết tâm học tập mãnh liệt, và đức tính khiêm tốn sâu sắc. Đây là điều quan trọng nhất của cuộc đời và là thứ mà ta không thể học được tại môi trường giáo dục trường học.  

Hằng ngày có rất nhiều chuyện ta không biết xảy ra, có rất nhiều việc lần đầu tiên ta làm. Mỗi lần gặp những chuyện như thế, chúng ta phải suy nghĩ, tự mình tìm ra đường đi cho chính mình. Đây là phương pháp học tập tuyệt vời nhất, sự rèn luyện tuyệt vời nhất. Bạn và tôi, chúng ta tạo ra con người của chính chúng ta. Dù trở thành con người như thế nào, đó mãi là niềm tự hào của bạn và tôi. Và cho dù thế nào đi nữa, bạn làm điều đó bằng chính sức lực của mình.

Nếu như hằng ngày chúng ta không nỗ lực rèn luyện để giải quyết thật nhiều vấn đề, giải đáp thật nhiều câu hỏi mình còn chưa biết, thì ta sẽ không bao giờ tiến bộ được. Vì sự học cũng như việc đạp xe, hay chèo một mái thuyền giữa con sông đang chảy, chúng ta không được phép dừng lại. Chúng ta vì thế càng phải chuyên tâm, nỗ lực, khao khát việc tự học, tự thực hành những điều mới mẻ.

Chỉ cần giữ cho mình tinh thần luôn tìm tòi, tự học hỏi, cuộc sống của chúng ta mãi hạnh phúc.

Lê Quang Ánh 

Chủ sáng lập thương hiệu Nesfaco

www.nesfaco.com

About Lê Quang Ánh