TẠI SAO TA ĐỌC SÁCH NHIỀU MÀ BẢN THÂN CHƯA THAY ĐỔI

TẠI SAO TA ĐỌC SÁCH NHIỀU MÀ BẢN THÂN CHƯA THAY ĐỔI

Bạn thân mến,

Đọc sách thực sự rất tốt cho tâm trí, là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với những người thành công và hạnh phúc. Có nhiều cách đọc sách, hiệu quả có, không hiệu quả có. Ánh đã từng có thời gian rất ham mê đọc sách các bạn, những loại sách về tư duy tích cực, thay đổi bản thân, nhưng rồi không thay đổi được gì nhiều. Vấn đề là ở đâu vậy?

Lê Quang Ánh đọc sách đúng

Có một cách đọc gọi là đọc sơ qua, khi cầm trên tay một cuốn sách mới, nhất định cần lướt qua xem cả quyển sách được chia ra làm mấy mục lớn, nội dung chính của mỗi mục lớn là gì. Thường thì để chọn được cuốn sách hay, chỉ cần nhìn mục lục và đọc vào vài mục nhỏ, là có thể hiểu được nội dung cuốn sách có phải là thứ mình đang tìm kiếm hay không.

Sau đó là đọc kỹ, đây là giai đoạn quan trọng nhất. Nhiệm vụ của bạn lúc này là tìm hiểu xem bên trong cuốn sách viết gì, chịu khó suy nghĩ, và hiểu thì mới có thể đi sâu vào chủ đề, tư tưởng của tác giả. Có thể suy nghĩ xem tác giả nghĩ thế nào, tại sao ông ta lại nói như vậy, ông ta muốn diễn đạt điều gì. Cần nhất là tập thói quen nghiền ngẫm, suy nghĩ, có thể so sánh nội dung, xem sự giống nhau và khác nhau của sách với các sách khác.

Nếu xét về sách tư duy (Luật hấp dẫn, Bí quyết thành công, Sức mạnh tiềm thức, …), thay đổi thói quen, đa phần đều thiên về lý thuyết và khó thực hành, bằng chứng là những sách loại này trên thị trường rất nhiều, nhưng chẳng mấy ai thành công được nhờ chúng.

Quan trọng nhất của việc đọc sách, là xem nội dung cuốn sách so với thực tế cuộc sống của bản thân, mình có thể ứng dụng được điều gì. Không cần đọc nhiều, mà là thực hành được nhiều từ một ý đã học từ sách.

Hiệu quả hay không nó chính là việc bạn lọc ra được bao nhiêu ý hay trong sách. Mỗi một ý học được đó biến thành bao nhiêu “Hành Động” cụ thể có thể làm hằng ngày. Như vậy mới mong thay đổi được thói quen, thay đổi được bản thân.

Có một kiểu đọc sách vô cùng không hiệu quả, đó là đọc hết cả cuốn sách chỉ trong vỏn vẹn một tiếng đồng hồ, như xem một bộ phim mà chẳng hề có cảm xúc khi bộ phim đang lột tả từng ý chính, từng phân cảnh hấp dẫn. Bạn nghĩ rằng đọc như vậy, mình sẽ thành siêu nhân tại vì bao nhiêu kiến thức đã ở trong đầu của mình. Nhưng không, thực tế cuộc sống vận hành hoàn toàn khác, những gì bạn đọc được chỉ còn lại 20% sau vài ngày, nếu bạn không làm gì từ những thứ đã học, xem như tháng sau là bạn quên sạch đấy.

Tác hại của việc đọc kiểu thư giãn này là khiến người đọc trở thành một anh “Mọt Sách” chính hiệu, lý thuyết rất nhiều, tại vì phần thực hành không có, và đôi khi biến người đọc thành một người thích tranh cãi, lý lẻ nhiều. Bản thân mình từng trải qua điều đó, cũng mất hết mấy năm mới nhận ra.

Chung quy lại, đọc sách hiệu quả sẽ là đọc đúng kiến thức mình cần, đúng thời điểm, biến thành hành động, áp dụng để trở thành thói quen. Để đến lúc nhìn lại, mình phải thầm cảm ơn nó, nhờ nó mà mình đã có được những bài học xương máu, ít ra không phải trả giá gì quá đắt cho một thành tựu hiện tại của bản thân.

Hiểu về Đọc sách

Lê Quang Ánh  – Chủ sáng lập thương hiệu Nesfaco

www.nesfaco.com

About Lê Quang Ánh