ĐÁNH BẠI STRESS CÓ GÌ KHÓ?

ĐÁNH BẠI STRESS CÓ GÌ KHÓ?

Stress công bằng mà nói vẫn có nhiều tác động tốt đến con người, không có stress có lẽ con người không thể tồn tại. Thế nhưng, vượt ngưỡng đến một mức nào đó thì con người cũng…không thể tồn tại. Bởi vì ngoài tác động tốt kích thích khả năng thích ứng, làm việc, sáng tạo của con người, Stress quá mức gây ra nhiều thứ bệnh về thể chất và tinh thần. Vậy thì chúng ta phải biết cách “xả” stress trong cuộc sống đầy căng thẳng, âu lo hiện nay.

lê quang ánh

Đầu tiên chúng ta phải hiểu Stress là gì?

Nó là một phản ứng bảo vệ, khi cơ thể bị một mối đe dọa, mối nguy hiểm xảy đến cho nó. Đó là định nghĩa của khoa học hiện đại, bản thân tôi định nghĩa đơn giản hơn, Stress là áp lực, cảm xúc khiến chúng ta có cảm giác không hài lòng với những thứ ở hiện tại.

Chúng ta thấy người bị stress thường có mặt mày tái ngắt, xanh lè, tay chân đơ cứng! Tại sao lại như vậy? Chính lúc này, tim đập nhanh để bơm máu về các cơ bắp lớn, phổi hổn hển tăng tốc bơm oxy, đường huyết vọt lên cao nhằm tăng cường khẩn cấp năng lượng, đồng tử mắt nở to để nhìn cho rõ, tai vểnh lên, mũi phồng ra… Tóm lại, mọi thứ đều phải trong tư thế sẵn sàng.

Và hậu quả của Stress rất phức tạp. Stress liên quan đến rất nhiều bệnh lý như nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, tiểu đường, suyễn, đau nhức kinh niên, mất ngủ, dị ứng, nhức đầu, đau thắt lưng, một số bệnh ngoài da, ung thư, tai nạn thương tích, tự tử, trầm cảm, giảm miễn dịch v.v…Nhiều người Stress quá phải tìm đến phòng khám, nhưng nếu bác sĩ nếu không quan tâm đúng mức – đi theo hướng đau đâu chữa đó – thì chỉ chữa đựơc triệu chứng bên ngoài còn cái gốc sâu thẳm bên trong là stress vẫn không đựơc giải tỏa, bệnh vẫn cứ luẩn quẩn loanh quanh.

Stress dài ngày sẽ làm cơ thể ta chuyển từ “bệnh” này qua “bệnh” khác, và do đó, chất lựơng cuộc sống bị giảm sút rõ rệt!

Một ví dụ đơn giản, nhiều khi ta tưởng tiểu đường do ăn nhiều chất ngọt, thực ra do stress nhiều hơn! Đời sống càng căng thẳng, bệnh tiểu đường càng phát triển mạnh!.

Bệnh tiểu đường cùng với ung thư, bệnh tim mạch trở thành căn bệnh thời đại, năm sau lại có nhiều người mắc bệnh hơn năm trước.

Stress là không giống nhau ở mọi người. Cùng một sự việc, với người này thì nổi điên lên còn với người kia chỉ là một trò cười, với người này là cả một sự sụp đổ, với người kia là một bài học… Do đâu có sự khác biệt này? Chính là thể chất, tính cách, tư duy của ta sắp xếp, vận hành các suy nghĩ của ta đối với sự vật sự việc.

Ai sẽ dễ bị Stress?

 Những người có tính hay lo lắng, cầu toàn, hay tự chỉ trích, thiếu quyết đoán, hay do dự dễ bị stress hơn người khác…Thực tế là học sinh thời nay, gia đình kỳ vọng nhiều quá, áp lực thi cử, trở thành học sinh giỏi, trở thành đối tượng dễ bị stress.

Nếu bạn thấy thường xuyên có vấn đề về trí nhớ như hay quên, mất định hướng, thường hoang mang… cảm xúc thì dễ dao động, bứt rứt, dễ bị kích động, tâm tính bất thường, hay cáu gắt, lúc nào cũng có cảm giác bị tràn ngập, rất khó tìm được sự thư giãn. Đó chính là bạn đang bị stress!

Đời thay đổi khi ta thay đổi

Một nguyên tắc cần nhớ trong cuộc sống là không phải lúc nào mình cũng luôn hoàn hảo và luôn luôn đúng! Cũng giống như tư duy “vấn đề” và “cơ hội”, khi nghi ngờ về sự hiểu biết của bản thân, cách đơn giản nhất là kiểm tra lại ngay, hỏi những người có kinh nghiệm, tránh trường hợp khăng khăng bản thân đúng để rồi có áp lực.

Nguyên tắc thứ hai, đó là không có gì không thay đổi ngoại trừ sự thay đổi. Vậy thì trong cuộc sống bạn sẽ thấy vấn đề luôn luôn xuất hiện, khi bạn làm một công việc mới, thử một trò chơi mới, sẽ có rất nhiều thứ làm bạn bỡ ngỡ. Vậy thì công việc của bạn đầu tiên là sẽ tìm hiểu và nhận ra vấn đề gì đang ở phía trước, có cách thay đổi nó hay không, phương pháp ở đây là gì. Xác định được bước tiếp theo cần làm gì, hãy làm thật nhanh và quyết đoán, từ từ bạn sẽ thấy mọi thứ đang chờ đợi bạn trở nên thú vị. Từ đó cảm giác lo lắng, căng thẳng cũng được kiểm soát tốt hơn.

Xả stress cũng phải đúng cách!

Có nhiều cách xả stress, tạm thời và lâu dài, cũng có cách để không gặp phải stress. Bạn chọn thực hành cho bản thân mình cách nào?

Nhậu nhẹt, hút thuốc lá, ma túy… cũng là một cách xả stress, nhưng rõ ràng là có hại. Tôi cũng uống được bia, và tôi nhận ra rằng trong lúc đang nhậu, tôi có cảm giác là chính tôi nhất, nói những gì mình thích, một cách chủ động, tự tin. Tuy nhiên, ngày hôm sau khi tỉnh dậy, cảm giác đau đầu xuất hiện, tay chân mỏi mệt, và thế là stress quay lại với tôi, khăng khít hơn lúc nó chưa đến.

Xả stress bằng những hoạt động chân tay, nhảy múa, ca hát, viết nhật ký, viết blog…. là những cách xả stress tốt.

Tâm sự với người khác vấn đề mình đang gặp phải cũng là một cách xả stress…, miễn là bạn tích cực mong muốn tìm ra phương án giải quyết vấn đề, mọi người sẽ sẵn sàng chia sẻ những gì họ biết. Nếu đến với người khác chỉ để xả những cảm xúc tiêu cực của bạn, trong khi bạn không để ý đến cảm xúc của người nghe, yên tâm đi, không lâu đâu, sẽ không có ai muốn lắng nghe bạn, cho dù là vợ chồng, con cái và bạn sẽ bị stress nhiều hơn đấy, hãy cẩn trọng khi sử dụng cách này bạn nhé.

Không nhất thiết xả stress phải đến từ bên ngoài.Giải quyết vấn đề từ bên trong thì hay hơn, lâu dài hơn.

Não ta có một đặc điểm lý thú là không thể cùng lúc nghĩ tới hai việc. Đã nghĩ điều này thì quên điều kia. Và người ta đã “lợi dụng” đặc điểm này để dịch chuyển các điểm tập trung trên võ não từ vùng này sang vùng khác. Nếu tâm trí ta chỉ nghĩ đến cảm xúc biết ơn thì sẽ không có chỗ cho sự sợ hãi, hay cảm giác stress, ta sẽ hài lòng với những việc ta làm, những tích cách, cái khác biệt của người khác.

Thay đổi thể chất để kiểm soát Stress?

Đó là cách thở sâu, thở bụng, đưa hơi xuống huyệt… đan điền (dưới rún chừng 4 cm). Nó giúp làm cho ta tĩnh tâm lại, nó chuyển dịch vùng căng thẳng ở vỏ não qua vùng êm ái của … cái rún, với điều kiện là phải để tâm quan sát xem cái hơi thở đó nó vào ra lên xuống ra sao.

Khi chú tâm vào hơi thở, lắng nghe hơi thở , quan sát nó, dòm ngó nó, nghiền ngẫm nó… thì ta đã đánh “lạc hứơng” cảm xúc ta rồi! Vỏ não khi đã tập trung vào hơi thở thì “quên” tập trung vào các chuyện linh tinh khác.

Thiền, yoga, dưỡng sinh, tài chí, khí công… đều là những cách làm cho thân tâm hợp nhất, làm cho ta quay trở lại với chính mình bằng cách lắng nghe hơi thở của chính mình (có thể kết hợp với động tác hay không cần động tác) đó thôi.

Lê Quang Ánh 

Chủ sáng lập thương hiệu Nesfaco

www.nesfaco.com

About Lê Quang Ánh