DISC LÀ GÌ MÀ AI CŨNG NÊN XEM QUA ĐỂ BIẾT?

DISC LÀ GÌ MÀ AI CŨNG NÊN XEM QUA ĐỂ BIẾT?

DISC hay còn gọi là xu hướng tính cách, vì xu hướng tính cách như vậy nên người ta đoán định được con người này với tính cách này sẽ phù hợp với vị trí, công việc này, có cuộc sống hao hao theo một mô típ khá giống nhau.

DISC được sắp xếp như thế nào?

Có 2 xu hướng được dùng để sắp xếp, phân loại: Hướng ngoại & Hướng nội, Quan tâm con người & Quan tâm công việc.

Nhóm D và C thích nói quan tâm nhiều hơn về công việc, nhóm I và S thích nói và quan tâm nhiều hơn về con người. Nhóm D và I xu hướng hướng ngoại, còn S và C xu hướng hướng nội.

DISC là gì
Phân loại DISC

Nhóm I: típ cảm xúc, thể hiện qua lời nói hành động, ánh mắt, … Ưu điểm: nhiệt tình nếu được khích lệ (động lực từ bên ngoài theo hướng tích cực). Cảm xúc nhiều quá thì mọi chuyện dễ đổ vỡ.

Nhóm D: típ mạnh mẽ, thực tế, luôn có mục tiêu trong cuộc sống, Ưu điểm: ít bị phân tán bởi bên ngoài. D mạnh quá đôi khi bị thực dụng, thực dụng quá sẽ thành độc đoán, cố chấp

Nhóm S: típ dĩ hòa vi quý, thích săn sóc và hậu cần, Ưu điểm: lắng nghe và săn sóc tốt. S nhiều quá thì nhu nhược, không có mục tiêu trong cuộc sống

Nhóm C: típ sống chậm, làm việc và suy nghĩ theo quy trình, Ưu điểm: chính xác và chi tiết trong suy nghĩ hành động, thích điều chính xác, chi tiết. C nhiều quá thành cố chấp, đôi khi soi mói nhiều.

Một bài tip nho nhỏ như vậy thì không nói hết DISC được, các bạn có thể search thêm có nhiều bài test để biết mình thuộc nhóm nào.

Vì xu hướng tính cách thường khó thay đổi (nếu không có phương pháp đúng) nên DISC rất hiệu quả khi được dùng để đoán tính cách, sắp xếp nhân sự, chọn bạn kết giao, có khi nhiều người còn dùng DISC để xem tướng nữa…

Cũng có người sai lầm khi thần thánh hóa DISC vì nó hao hao như bói toán, thực ra chỉ nên biết DISC để xem ưu nhược điểm của chính mình và chỉnh sửa, và sử dụng DISC hiệu quả trong bố trí nhân sự, hoặc giúp một người nào đó chuyển hóa tốt lên cho đúng phương pháp.

Trong DISC thiếu một nhóm là nhóm cân bằng, vì mỗi nhóm trong DISC đều có nhược điểm, cả 4 nhóm đều phải học Đạo lí.

Lequanganh.vn

About Lê Quang Ánh